Dầu cho bánh răng hở có thực sự cần thiết hay không ?

Dầu cho bánh răng hở có thực sự cần thiết hay không ?

Dầu cho bánh răng hở có thực sự cần thiết hay không ?

11:25 - 11/01/2021

Bánh răng hở được sử dụng rất nhiều trong các loại máy móc trong nhà máy xí nghiệp. Máy móc càng lớn, tải trọng càng cao thì bánh răng càng bự hơn. Để giúp các bánh răng hở hoạt động trơn tru, dễ dàng hơn người ta sử dụng một loại dầu chuyên biệt cho bánh răng. 

Vậy "dầu cho bánh răng hở có thực sự cần thiết hay không?"là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Pec Đại Hùng đi qua bài viết dưới đây nhé! 

Bánh răng hở là gì ? 

Bánh răng hở hay nửa kín còn được biết đến với tên gọi bánh răng hạng nặng hay bánh răng chu vi. Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp nổ ra thì bánh răng hở là một phương pháp phổ biến thường được áp dụng để truyền tải nặng. 

Bánh xe rất đa dạng và phong phú về kích thước, nhưng thường rất lớn, vận tốc di chuyển chậm, khả năng chịu tải cao, hoạt động trong môi trường khắc nghiệt,chịu nhiều thử thách mà bánh răng thường không thể đáp ứng được như trong môi trường tiếp xúc hơi nước, độ ẩm, nhiệt độ cao, trời lạnh, cát bụi, ... Bởi tính đặc thù riêng nên loại dầu bôi trơn sử dụng cho loại bánh răng này cũng rất đặc biệt.

Dầu cho bánh răng hở có thực sự cần thiết hay không ?

Tính đặc biệt của loại dầu bôi trơn này và cấu tạo riêng biệt của bánh răng hở cũng trả lời một phần cho câu hỏi "Dầu cho bánh răng hở có thực sự cần thiết hay không?

  • Bánh răng hở sử dụng trong các dây truyền tải trọng nặng nên khả năng chịu tải của dầu phải cực tốt để giúp bánh răng chống bị ma sát và giảm mài mòn.
  • Dầu cần có độ dính cao hơn hẳn so với các loại khác bởi nếu bánh răng hở rất dễ làm dầu rơi vãi ra ngoài, không có hiêu quả tốt nếu dầu không bám dính. 
  • Khả năng bôi trơn chống ô xi hoá, hoen gỉ cũng phải đạt chuẩn bởi bánh răng hở làm việc dưới nhiều điều kiện thời tiết: ẩm ướt, nhiều cát bụi,...
  • Có khả năng chống trượt cho bánh răng, để các bánh răng ăn khớp phối hợp nhịp nhàng với nhau, giảm mài mòn và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.
  • Dầu cho bánh răng hở cần chịu được biến đổi nhiệt rộng sinh ra trong quá trình hoạt động của các bánh răng hở. Có thể giúp máy móc, bánh răng giảm thiểu độ rung ồn trong khi vận hành máy móc.
  • Phải có khả năng chống rửa trôi và ít bị hoà tan trong nước, có thể phun dầu lên bánh răng được để thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Hai loại dầu chuyên dụng bôi trơn cho bánh răng hở 

Sau khi đã trả lời câu hỏi " Dầu cho bánh răng hở có thực sự cần thiết hay không?", Pec Đại Hùng xin giới thiệu thông tin hai loại dầu bôi trơn đặc biệt chuyên dùng cho bánh răng hở dưới đây.

Dầu bánh răng beslux crown 500 og và 1000 og

Loại dầu bánh răng Beslux Crown 500 OG  có cấu tạo vô cùng đặc biệt, chuyên sử dụng cho bánh răng hở có đường kính trung bình hoặc lớn. Có nguồn gốc từ dầu tổng hợp đặc biệt, khả năng bám dính rất tốt, chịu tải cao, chống mài mòn, hoen gỉ cho các bánh răng.

Khả năng chịu của loại 500 OG này rất lớn tới 1200 độ C, cao hơn hẳn so với các loại dầu mỡ bôi trơn thông thường chỉ vài trăm độ. Crown 500 OG không chứa bitum, clo và các chất bôi trơn rắn, được chỉ định cho bánh răng làm việc với tần suất cao, tốc độ thấp và tải trọng nặng.

Beslux crown 500 OG thường được phun lên các bánh răng, hoặc sử dụng phương pháp ngâm nhúng. Nhà sản xuất loại dầu này khuyến cáo nên sử dụng nó cho ngành công nghiệp nặng như công nghiệp khai khoáng, xi măng, công nghiệp hoá chất…

Beslux crown 500 OG có màu trong suốt nên rất dễ dàng tiện lợi trong việc kiểm tra, khi hết dầu, không cần tháo máy xuống mà chỉ cần phun trực tiếp lên.

Ngoài Beslux crown 500 OG, còn có những dòng dầu bôi trơn cho bánh răng hở khác như Beslux crown 150OG, Beslux crown 320 OG, Beslux crown 800 OG, Beslux crown 1000 OG, Beslux crown 200-S OG. Chúng có biên độ chịu nhiệt, độ chịu tải khác nhau, bởi vậy tùy theo mục đích sử dụng và tùy loại máy móc mà người dùng mua sản phẩm phù hợp.

Dầu bánh răng Beslux Sinter

Dầu bánh răng hở Beslux Sinter là loại dầu thủy lực đặc biệt có gốc tổng hợp, có khả năng chống mài mòn, biến dạng cho các chi tiết  máy móc. Kết cấu đặc biệt của chúng giúp beslux Sinter làm việc được trong điều kiện khắc nghiệt.

Beslux Sin được sử dụng phổ biến trong công nghiệp xi măng, sắt thép, gỗ, dệt, sợi,...để bôi trơn những vị trí yêu cầu ma sát tối thiểu, cần khả năng chống ô xi hoá cao, dành cho bánh răng hở có tốc độ chậm, tải trọng lớn, cố định. 

Ưu điểm của dầu bôi trơn Beslux Sin có thể thấy rõ đó là khả năng chống ăn mòn, chống oxi hóa do ma sát cao, chống biến dạng cơ khí do nhiệt, điểm đóng băng của Beslux Sin khá thấp nên biên độ dao động nhiệt rộng, dù thời tiết giá lạnh vẫn có thể sử dụng tốt.

Cả hai loại dầu trên đều có trong danh mục sản phẩm của Pec Đại Hùng, bạn có thể đặt mua số lượng lớn với giá cả vô cùng ưu đãi chỉ với một cuộc điện thoại. Nếu cần biết thêm thông tin, hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm nhé!

Trên đây là là đáp án rõ ràng nhất cho câu hỏi "Dầu cho bánh răng hở có thực sự cần thiết hay không?". Từ những ưu điểm của Beslux Sin và Beslux Crown, có lẽ bạn đã tự rút ra được câu trả lời cho riêng mình rồi. Hy vọng bạn sớm sử dụng chúng cho xí nghiệp sản xuất của mình để tăng hiệu suất làm việc cho máy móc.