Tiêu chuẩn dầu bôi trơn ngành thực phẩm, dược phẩm
14:49 - 21/05/2022
Ngành thực phẩm và sản xuất dược phẩm cần phải đảm bảo tối đa các biện pháp an toàn. Bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Các loại máy móc sử dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm cũng cần phải đảm bảo. Chính vì thế, các loại dầu mỡ bôi trơn, hỗ trợ các thiết bị máy móc này cũng cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định.
Ngành thực phẩm và sản xuất dược phẩm cần phải đảm bảo tối đa các biện pháp an toàn. Bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Các loại máy móc sử dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm cũng cần phải đảm bảo. Chính vì thế, các loại dầu mỡ bôi trơn, hỗ trợ các thiết bị máy móc này cũng cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định. Bởi trong quá trình hoạt động chúng sẽ có thể xảy ra những khi tiếp xúc ngẫu nhiên. Bài biết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những tiêu chuẩn dầu bôi trơn dùng trong ngành thực phẩm, dược phẩm. Mời bạn đọc cùng tham khảo.
Nội dung bài viết
Dầu mỡ bôi trơn dùng trong ngày thực phẩm, dược phẩm là gì?
Dầu bôi trơn ngành thực phẩm là các loại dầu mỡ bôi trơn được sử dụng cho máy móc, thiết bị trong công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống, bao bì thực phẩm và sản xuất dược phẩm. Ngoài chức năng của dầu mỡ bôi trơn thông thường, dầu mỡ an toàn thực phẩm còn phải: không màu, không mùi, không vị, và an toàn thực phẩm. Chưa hết, dầu mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm còn phải chịu được môi trường làm việc khắc nghiệt của quá trình chế biến thực phẩm. Chúng cần phải chịu được nhiệt độ làm việc thay đổi lớn và đột ngột. Môi trường ẩm ướt, nhiều hơi nước, thực phẩm….
Trong ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm, dầu bôi trơn được sử dụng để bôi trơn những đường trượt, vòng bi, khớp nối, hệ thống bôi trơn tập trung và hộp số kín. Chưa hết, chúng còn giúp bảo vệ máy móc khỏi sự xuống cấp bởi thực phẩm, hóa chất, nước. Đặc biệt, dầu bôi trơn an toàn thực phẩm phải có tính trơ khi tiếp xúc với các chất dẻo và đàn hồi.
Các tiêu chuẩn dầu mỡ bôi trơn ngành thực phẩm, dược phẩm
Tiêu chuẩn USDA
Khái niệm
USDA là từ viết tắt của United States Department of Agriculture. Chúng được hiểu là Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Đây là tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến cũng như các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.
Các cấp độ của tiêu chuẩn USDA
- Tiêu chuẩn USDA H1: Tiêu chuẩn này cho phép những chất bôi trơn được dùng ở các vị trí có thể xảy ra tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm trong quá trình chế biến. Mức độ cho phép không vượt quá 10/1.000.000 (10mg / 1 Kg thực phẩm).
- Tiêu chuẩn USDA H2: Là những chất bôi trơn, được sử dụng để bôi trơn những vị trí không có khả năng xảy ra tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
- Tiêu chuẩn USDA H3: Là những chất bôi trơn có thể ăn được thỏa mãn tiêu chuẩn FDA 21 CFR 172.860 (dầu ngô, dầu nành…) , dầu khoáng đạt tiêu chuẩn FDA 21 CFR 172.878 và FDA 21 CFR 178.3620(a) và các loại dầu đật chứng nhận tuyệt đối an toàn và không gây tác dụng phụ kể cả đối với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú do FDA công nhận.
- 3H chỉ những chất bôi trơn được sử dụng cho những ứng dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Hầu hết những loại dầu mỡ bôi trơn sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn NSF H1 và 3H
Tiêu chuẩn NSF
Khái niệm
Tiêu chuẩn NSF là từ được viết tắt của National Sanitation Foundation. Chúng được hiểu là trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới (WHO). Tiêu chuẩn được một trong 3 tổ chức giám định độc lập, phi chính phủ, phi lợi nhuận uy tín ( bên cạnh WQA – Water Quality Association, UL- Underwriters Laboratories). NSF là tổ chức giám định độc lập do WHO đứng đầu. Tiêu chuẩn của Tổ chức có chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm để đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn theo đúng như quảng cáo của nhà sản xuất.
Các yêu cầu của tiêu chuẩn NSF
- Khả năng lọc đúng như cam kết của nhà sản xuất
- Thiết bị dùng để lọc không đưa thêm chất gây hại vào nước
- Sử dụng các loại thiết bị lọc có cấu trúc bền vững
- Các quảng cáo, tài liệu nhãn mác cần phải chi tiết, rõ ràng và đặc biệt là không gây nhầm lẫn
- Vật liệu và quy trình không được thay đổi trong suốt quá trình chế biến, sản xuất. Điều này có nghĩa là sản phẩm có chất lượng và độ tin cậy ổn định.
Kết luận
Với những tiêu chuẩn dầu bôi trơn dùng trong ngành thực phẩm, dược phẩm này, nhà máy cần phải thực hiện một cách nghiêm túc và chính xác. Các sản phẩm dầu bôi trơn không đáp ứng được những tiêu chuẩn này không được phép sử dụng cho các thiết bị máy móc, chi tiết dùng trong ngành thực phẩm, dược phẩm.
Công ty TNHH PEC Đại Hùng là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối tất cả các các loại dầu nhớt bôi trơn công nghiệp chất lượng tốt nhất. Trong đó, các loại dầu bôi trơn sử dụng cho ngành thực phẩm, dược phẩm luôn đạt mọi tiêu chuẩn cần thiết. Để sở hữu được sản phẩm tốt, đáp ứng hiệu quả nhu cầu sử dụng của mình, hãy liên hệ ngay đến số hotline 08 68611697 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhanh nhất!