Những kiến thức cần biết khi sử dụng mỡ bôi trơn công nghiệp

Những kiến thức cần biết khi sử dụng mỡ bôi trơn công nghiệp

Những kiến thức cần biết khi sử dụng mỡ bôi trơn công nghiệp

21:50 - 18/10/2020

Hiện nay việc sử dụng mỡ bôi trơn không còn xa lạ gì trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu về mỡ công nghiệp hay chưa? Và làm cách nào để nhận biết được loại mỡ bôi trơn tốt?

Trong thực tế, mỡ bôi trơn công nghiệp không hẳn dùng riêng cho ngành công nghiệp, mà ngoài đời thường chúng ta vẫn rất hay sử dụng. Đặc biệt trong dịch vụ sửa chữa xe máy, ô tô, mỡ bôi trơn vẫn thường xuyên được dùng bôi lên các vòng bi. Tuy vậy, nó vẫn phổ biến chính trong quá trình sản xuất công nghiệp.

Hãy cùng dầu nhờn pecdaihung.com.vn  đi tìm hiểu về vấn đề này.

Trước tiên bạn cần biết mỡ bôi trơn là gì?

Mỡ bôi trơn (tên tiếng Anh là Grease, Lubricant Grease). Là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình sản xuất dầu. Thường được lấy ở giai đoạn cuối của quá trình hóa dầu hoặc khi nhiệt độ tinh chế dầu cao nhất. Sau đó đem pha trộn với chất làm đặc và một số phụ gia cần thiết để tăng tính năng cho mỡ.

Công dụng chính của nó là bôi trơn các bề mặt ma sát có kết cấu hở như trục bánh xe, trục láp, khớp, bánh răng, ổ bi … nơi mà dầu nhớt không thể sử dụng được. Ngoài ra chúng còn có tác dụng chống mài mòn, chống oxy hóa, làm kín và bảo vệ các chi tiết trước sự xâm nhập của nước. 

Thành phần chính của mỡ bôi trơn gồm những gì?

Thành phần chủ yếu của mỡ bôi trơn là dầu gốc hay còn gọi là dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp. Đây được xem là chất làm đặc và các chất phụ gia. Dầu gốc chiếm tỉ lệ lớn khoảng 75-90% trong mỡ bôi trơn.

Trong mỡ bôi trơn không thể thiếu chất làm đặc. chiếm 10-25% có tác dụng tạo cấu trúc cho mỡ bôi trơn , giúp dầu gốc không bị tách ra khỏi mỡ, quyết định khả năng kháng nước, chịu nhiệtchịu cực áp …của mỡ.

- Chất làm đặc gồm một số loại như:
  • Lithium: khoảng nhiệt độ hoạt động từ -20 đến 100 độC.
  • Lithium phức hợp: khoảng nhiệt độ hoạt động từ -20 đến 130 độ C.
  • Polyurea: khoảng nhiệt độ hoạt động từ -30 đến 150 độ C.
  • Calcium sulfonate: khoảng nhiệt độ hoạt động từ -40 đến 280 độ C.

Thành phần không thể thiếu nữa đó là các chất phụ gia trong mỡ. Các chất phụ gia trong mỡ chiếm khoảng 5-10% trong mỡ bôi trơn thành phẩm được pha chế thêm để đáp ứng nhu cầu sử dụng như mong muốn.

Do đó, tùy thuộc vào dầu gốc, phụ gia và chất làm đặc sẽ cho ra các sản phẩm mỡ bôi trơn khác nhau.

Cách nhận biết mỡ bôi trơn chất lượng

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt

Trong các dòng mỡ bôi trơn công nghiệp, không phải sản phẩm nào cũng chịu được nhiệt độ cao. Muốn có tính năng này thì mỡ phụ thuộc vào chất làm đặc và phụ gia theo kèm.

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt 

Phụ gia theo kèm thường là loại hạn chế khả năng nóng chảy ở nhiệt độ cao của dầu. Giảm mài mòn, giảm ma sát tốt nhất cho các tinh thể dầu chứa bên trong. Nhờ vậy mà dầu không bị tự nóng, hay biến dạng khi đang hoạt động.

Mùi hôi 

Nếu như mỡ bôi trơn có mùi hôi thối, mùi chua của acid, mỡ đã biến chất, không nên sử dụng. Bởi vì mỡ bôi trơn đã bị ô-xi hóa và không có công dụng hiệu quả trong việc vận hành máy, nó sẽ gây nguy hiểm cho máy móc của bạn.

Test thử cảm giác bằng tay

Bạn có thể nhận biết chất lượng của mỡ bôi trơn qua cảm giá vò tay. Mỡ tốt là khi vò mỡ thường có cảm giác trơn trượt, nhờn nhờn ở ngón tay, không sạn. Nếu mỡ trộn không đều, lẫn tạp chất khi vò thường có cảm giác sạn, không trơn tru.

Quan sát hạn sử dụng

Thông thường hạn sử dụng của mỡ bôi trơn là 1 năm, nếu quá một năm, nên đi test lại rồi hãy sử dụng .

Thử lửa

Mỡ tốt khi đốt, mỡ không phát ra tiếng, không có mùi hôi khó chịu, không xuất hiện khói đặc, đen nhiều

Phơi nắng

Lấy mẩu mỡ, đem ra phơi nắng từ 2 ngày, nếu mỡ biến chất nhiều, tách dầu, biến đổi màu sắc nhiều chứng tỏ mỡ không ổn định thì không nên sử dụng .

Trộn nước

Lấy ít mỡ và ít nước trộn đều, nếu xuất hiện hổn hợp trắng đục thì chứng tỏ mỡ chịu nước kém không thể sử dụng trong môi trường ẩm ướt .

Công ty TNHH Pec Đại Hùng luôn đảm bảo rằng 100% sản phẩm chính hãng bán ra thị trường được bán với giá niêm yết, thủ tục nhanh chóng, giao hàng tiện lợi phù hợp với yêu cầu của quý khách hàng.

Đặc biệt, chúng tôi tự hào là đơn vị có chế độ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm, Công ty TNHH Pec Đại Hùng tự hào là đơn vị đi đầu trong cung cấp sản phẩm dầu mỡ bôi trơn chất lượng. Tại đây quý khách hàng sẽ được hướng dẫn lựa chọn và xác định lượng mỡ bôi trơn sao cho phù hợp với từng loại máy móc.