Những điều cần biết về mỡ bôi trơn bánh răng nhựa

Những điều cần biết về mỡ bôi trơn bánh răng nhựa 

Những điều cần biết về mỡ bôi trơn bánh răng nhựa 

10:42 - 31/12/2022

Các bề mặt vật liệu nhựa, cao su có hệ số ma sát khô rất lớn so với các loại vật liệu khác. Chính vì vậy cần phải có chất bôi trơn phù hợp và tương thích để chống lão hóa và giảm thiểu ma sát tối đa trên các bề mặt vật liệu này.

Mỡ bôi trơn gioăng cao su hay mỡ bôi trơn bánh răng nhựa là loại mỡ đặc chủng vô cùng cần thiết cho những hệ thống bánh răng nhựa, chi tiết seal phớt cao su làm kín, các bề mặt tiếp xúc cao su-nhựa-kim loại... Vậy mỡ bôi trơn bánh răng nhựa hay kim loại có thực sự giống nhau hay không? Bài viết ngày hôm nay hãy cùng PEC ĐẠI HÙNG tìm hiểu thêm về mỡ bôi trơn bánh răng nhựa nhé! 

Khái niệm mỡ bôi trơn bánh răng nhựa 

Các hệ thống bánh răng nhựa đều có hình dáng, cấu trúc giống các hệ thống bánh răng phổ biến bằng kim loại khác. Tuy nhiên, chất liệu chúng thường được sử dụng là chất liệu nhựa PU cao cấp. Bằng việc sử dụng chất liệu này, bánh răng có thể có độ co giãn, đàn hồi tốt. Chúng có thể có được tính chất tương đối giống với cao su nhân tạo. 

Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa cao cấp

Cấu tạo bánh răng nhựa

Vì đặc thù tính chất nhựa, nên chúng cần có riêng một loại mỡ bôi trơn thông dụng. Loại mỡ này phù hợp và sử dụng riêng biệt cho các sản phẩm bánh răng nhựa. Do đó về cơ bản mỡ bôi trơn bánh răng nhựa hay gioăng cao su có tính chất và thành phần không giống đối với các loại mỡ bôi trơn kim loại khác. 

Hiểu rõ thành phần mỡ bôi trơn bánh răng nhựa 

Ngoài các thành phần quen thuộc như các sản phẩm mỡ bôi trơn khác là: dầu gốc cao cấp và chất làm đặc. Mỡ bôi trơn nhựa còn chứa các chất phụ gia, thích hợp với bánh răng nhựa. Cụ thể tính chất của các thành phần như sau

Dầu gốc cao cấp cấu tạo mỡ bôi trơn 

Dầu gốc thường được sử dụng là dầu khoáng tinh chế , dầu tổng hợp cao cấp hay dầu thực vật, dầu gốc silicone .... Đây là những sản phẩm dầu gốc cao cấp, “lành tính”, thích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Khả năng bôi trơn tốt, chịu nhiệt cao, ít tạo cặn là một trong các đặc tính được đánh giá cao. 

Chất làm đặc mỡ 

Đối với các sản phẩm mỡ bôi trơn, đây là thành phần không thể thiếu. Như tên gọi của nó, chất làm đặc quyết định độ đặc và cấu trúc của mỡ. Các chất phức Lithium, hay gốc kiềm, poly tổng hợp các hạt micro grafit đều có thể được tham gia quá trình phối trộn. Điều này giúp cải thiện và nâng cao các đặc tính của mỡ. Đồng thời mang lại hiệu quả bám dính bề mặt cho các chi tiết bánh răng nhựa khi sử dụng 

Chất phụ gia 

Với đặc tính riêng của mỡ bôi trơn bánh răng nhựa, chất phụ gia góp phần tạo nên tính chất của mỡ. Ngoài khả năng giúp nâng cao tuổi thọ của mỡ bôi trơn bánh răng nhựa, nó còn giúp mỡ có khả năng chịu nhiệt cao hơn, kháng nước, chống oxy hóa, chống ăn mòn vật liệu hay tính cực áp trên các bề mặt bánh răng hay gioăng cao su làm kín,...

Ưu điểm vượt trội của mỡ bôi trơn bánh răng nhựa

Tương thích với các thành phần nhựa, không gây ăn mòn, lão hóa hay phá hủy vật liệu nhựa trong các điều kiện làm việc khác nhau.

Đối với môi trường nhiệt độ cao, tính chất của nhựa dễ biến đổi. Chính vì vậy, các sản phẩm nhựa đặc biệt là bánh răng nhựa rất cần được bôi trơn bởi một loại mỡ phù hợp. Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa phù hợp giúp chống lại sự biến đổi đột ngột của nhiệt độ trên bề mặt chi tiết, giúp vận hành trơn tru và giảm tiếng ồn trong quá trình làm việc. 

Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa thông dụng

Mỡ bôi trơn bánh răng và các chi tiết nhựa

Ngoài ra, việc giảm mài mòn các chi tiết nhựa trong quá trình chịu tải nặng của mỡ cũng rất quan trọng. Từ đó, tuổi thọ của các chi tiết máy bằng nhựa được đảm bảo. Người sử dụng có thể tiết kiệm được các chi phí sửa chữa hay thay thế chi tiết máy. 

Ứng dụng thực tiễn của mỡ bôi trơn bánh răng nhựa 

Đa số các máy móc đều có những chi tiết bánh răng. Ít nhiều trong số đó đều có sử dụng chất liệu nhựa. Chính vì thế, ứng dụng của mỡ bôi trơn bánh răng nhựa rất đa dạng. PEC ĐẠI HÙNG xin liệt kê một vài ứng dụng dưới đây:

  • Mỡ bôi trơn nhông nhựa, bánh răng nhựa, thanh ray dẫn hướng, bánh xe và nhiều chi tiết trong ngành sản xuất đồ chơi, các loại mô tơ truyền động
  • Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm. 
  • Sử dụng cho các chi tiết máy làm bằng chất liệu nhựa trong sản xuất luyện kim 
  • Bôi trơn cho các bánh răng nhựa trong sản xuất xi măng, dệt may hoặc điện lực. 
  • Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa chịu nhiệt trong máy photocopy, thiết bị trong các ngành in ấn. 

Tham khảo thêm ứng dụng của các sản phẩm mỡ bôi trơn bánh răng nhựa, gioăng cao su:

https://pecdaihung.com.vn/mo-bo-silicone-molyduval-siligra-ss-2-hv.html

https://pecdaihung.com.vn/mo-silicone-g-a-bessil-25.html

Những lưu ý khi sử dụng mỡ bôi trơn bánh răng nhựa

Để đảm bảo công dụng mỡ khi sử dụng được tối ưu tác dụng hiệu quả nhất, ta cần phải lựa chọn chính xác và sử dụng mỡ đúng cách. Những điều cần lưu ý sau đây:

Độ cứng (NLGI) của mỡ bôi trơn nhựa 

Cấp độ mỡ, độ xuyên kim hay NLGI mỡ cụ thể ở đây chính là tính dặc trưng cho độ cứng hay mềm của mỡ. Điều này ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng của mỡ trong quá trình bôi trơn trong điều kiện nhất định. Mức độ cứng, mềm của mỡ được chia làm 9 cấp độ đặc (NLGI 000 - NLGI 6), điển hình có các cấp độ sau:

- NLGI 000 là mức độ mềm nhất. Mỡ gần như ở dạng lỏng. 

- NLGI 2 là mỡ có độ đặc vừa, chính vì thế mức độ mềm của mỡ ở mức vừa phải. Loại cấp độ mỡ này cũng thông dụng và được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. 

- NLGI 6 là loại mỡ có độ cứng lớn nhất. 

Môi trường làm việc của mỡ bôi trơn trong bánh răng nhựa

Môi trường làm việc của mỡ ảnh hưởng đến các tính chất mỡ, độ bền của mỡ, và khả năng bôi trơn. Đối với môi trường ở nhiệt độ cao, người sử dụng cần lựa chọn các loại mỡ bôi trươn bánh răng nhựa có khả năng chịu nhiệt tốt, độ bền cơ học cao hay dải nhiệt độ làm việc rộng. 

Ngược lại, với các môi trường ẩm ướt hay có tác nhân rửa trôi, ăn mòn vật liệu, mỡ bôi trơn nhựa cần sở hữu khả năng kháng nước tốt, độ bám dính cao, cách điện tốt. Dùng đúng loại mỡ thích hợp, tuổi thọ của máy móc sẽ được kéo dài, hạn chế tình trạng hỏng hóc. 

Trong các vị trí có tiếp xúc với quá trình chế biến thực phẩm, dược phẩm, y tế, nước uống...các sản phẩm mỡ bôi trơn cần đạt tiêu chuẩn NSF/USDA cấp H1 hay 3H 

Thành phần nhựa của chi tiết cần bôi trơn 

Người sử dụng cũng cần quan tâm đến các thành phần có trong chất liệu nhựa, loại nhựa của chi tiết cần bôi trơn. Với các chất liệu nhựa khác nhau, cũng có riêng sản phẩm mỡ sử dụng phù hợp. Các chất liệu nhựa thường gặp là nhựa PU, nhựa nylon, nhựa POM... 

Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa

Bánh răng nhựa có thể bị phá hủy nghiêm trọng do dùng mỡ bôi trơn không phù hợp

Đối với các chi tiết gioăng phớt cao su hay nhựa tổng hợp có chức năng làm kín trong môi trường chứa chất lỏng, khí, môi trường có áp lực,... việc sử dụng đúng mỡ bôi trơn đặc biệt quan trong trong việc đảm bảo sự an toàn vì trong trường hợp này mỡ bôi trơn còn có vai trò như là chất hỗ trợ việc làm kín.

 

Địa chỉ cung cấp các loại mỡ bôi trơn đặc chủng uy tín trên thị thường 

PEC ĐẠI HÙNG luôn tự hào đơn vị uy tín cung cấp các sản phẩm dầu mỡ đặc chủng. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng về thông tin chính xác của mọi sản phẩm dầu mỡ. Truy cập website: https://pecdaihung.com.vn để đồng hành cùng PEC ĐẠI HÙNG! Mọi thông tin tư vấn từ chúng tôi đều hoàn toàn miễn phí!