Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa mà bạn nên biết

Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa mà bạn nên biết

Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa mà bạn nên biết

22:08 - 23/01/2021

Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa nên dùng loại nào ? Có một hiểu lầm rất lớn đối với bánh răng nhựa đó là nhiều người cho rằng không cần phải bôi trơn cho loại bánh răng này vì ma sát không quá lớn. Tuy nhiên, suy nghĩ này lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất làm việc của máy móc và làm giảm tuổi thọ của bánh răng nhựa đi rất nhiều, bánh răng nhanh chóng xuống cấp bể vỡ hư hại gây thiệt hại cho chủ sở hữu.

Với bài viết này, Pec Đại Hùng mong muốn các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về mỡ bôi trơn bánh răng và giới thiệu một số loại Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa mà bạn nên biết.

Nên sử dụng loại mỡ bôi trơn nào cho bánh răng nhựa?

Trước khi Pec Đại Hùng giới thiệu với các bạn những loại mỡ bôi trơn bánh răng nhựa mà bạn nên biết, chúng tôi sẽ chia sẽ với bạn một số tính chất nên có của loại mỡ này.

Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa phải tương thích với chất nhựa ở bánh răng bởi vậy cần có độ nhớt thích hợp và thành phần cấu tạo nên loại mỡ đó cũng phải phù hợp với vật liệu nhựa.

Các thành phần như silicone, dầu tổng hợp SHC, PAO hay PFPE, dầu gốc khoáng đều tương thích với bánh răng làm từ nhựa.

Tuyệt đối không nên sử dụng các loại mỡ có gốc este hay polyglycol, mặc dù đối với một số loại nhựa nó vẫn sử dụng được nhưng nếu bạn không chắc về chất liệu nhựa, tốt nhất là nên tránh luôn các loại mỡ trên. Nếu cố tình sử dụng loại không tương thích, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề trở ngại như mất cấu trúc, sự ổn định kích thước, mất màu của vật liệu đó bởi nhựa rất dễ bị thay đổi cấu  hình dạng khi làm việc nơi có nhiệt độ cao hay môi trường bất lợi, đặc biệt tại hệ thống máy chịu tải nặng.

Những chất phụ gia hay chất làm đặc có trong mỡ bôi trơn bánh răng nhựa đôi khi cũng tạo nên phản ứng giữa mỡ và bánh răng nhựa bởi vậy cũng cần lựa chọn kỹ càng hơn. Nên sử dụng mỡ có chất làm đặc như PTFE, Silicone.. để có tác dụng giảm ma sát tốt cho vật liệu nhựa, phụ gia là các chất bôi trơn rắn như graphite hay MoS2 có thể làm giảm đáng kể hệ số ma sát trên bề mặt bánh răng nhựa nhưng với tỷ lệ được tính toán cụ thể để không làm ảnh hưởng đến cấu trúc vật liệu dẫn đến làm hỏng bánh răng nhựa.

mỡ bôi trơn bánh răng nhựa mà bạn nên biết

Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa mà bạn nên biết

Với những tính chất đặc thù trên, Pec Đại Hùng khuyên bạn nên sử dụng mỡ bôi trơn sillicon trắng để đạt hiệu quả nhất cho máy móc của cơ sở sản xuất. Dưới đây là hai loại mỡ bôi trơn bánh răng nhựa mà bạn nên biết có chất lượng tốt nhất được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất.

Mỡ Silicone Molyduval Siligra SS 2 HV

Mỡ bôi trơn bánh răng nhựa đầu tiên cần được nhắc đến là mỡ silicone Siligra SS 2 HV được sản xuất bởi hãng Molyduval (CHLB Đức), đây là loại mỡ bôi trơn đặc biệt an toàn cho tất cả các loại bánh răng nhựa hay làm mỡ bôi trơn gioăng cao su cực kỳ hiệu quả bởi tính năng bám dính, chống rửa trôi bởi nước nóng, lạnh, khả năng chống chịu hóa chất và làm kín tốt. Mỡ có dải nhiệt độ làm việc rộng (từ - 50 độ C đến > 300 độ C), đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm USDA/NSF-H1 để sử dụng là mỡ bôi trơn thực phẩm. 

mỡ bôi trơn chi tiết nhựa

Mỡ Silicone G.A. Bessil 25

Loại mỡ bôi trơn bánh răng nhựa thứ 2 mà bạn nên biết là mỡ silicone G.A.Bessil 25 an toàn cho thực phẩm, có chứng nhận NSF H-1, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn USDA Hkết hợp với chất làm đặc vô cơ (Silicon). Loại mỡ này rất đa năng hoạt động được tại các vị trí làm việc có điều kiện nhiệt độ biến đổi rộng. 

 mỡ bôi trơn bánh răng nhựa

Mỡ silicon G.A.Bessil 25 chống chịu được với các tác nhân hoá học, không tan trong nước ít bị rửa trôi của nước nóng và lạnh. Mỡ G.A.Bessil 25 tiếp xúc an toàn với nhựa, cao su nên sử dụng tốt cho bánh răng làm từ nhựa không gây ăn mòn, lão hóa vật liệu. Mỡ này thích hợp để bôi trơn các vị trí ren vặn, van vòi nước, có khả năng bịt kín cao cho máy móc.

Mỡ bôi trơn silicon được sử dụng trong các thiết bị phục vụ cho ngành chế biến thủy hải sản, hoa quả-nông sản, thực phẩm, dược phẩm và đồ uống.

Mỡ Silicone G.A. Bessil 20

Cuối cùng G.A BESSIL 20 là loại mỡ bôi trơn bánh răng nhựa mà bạn nên biết với các tác nhân làm đặc giúp cho mỡ hoạt động tốt với nhiệt độ cao, khả năng chịu nước cực tốt.

Mỡ silicon G.A Bessil 20 có độ bịt kín cao, sử dụng cho các bề mặt làm bằng cao su và nhựa. Ứng dụng trực tiếp cho máy móc các ngành chế biến hải sản, hoa quả thực phẩm, dược phẩm.

mỡ bôi trơn nhựa

Cả 3 loại mỡ silicon trên đều được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại danh mục sản phẩm của Pec Đại Hùng, bạn có thể để lại thông tin trên website để nhận được tư vấn kỹ hơn về cách sử dụng và giá cả. Hy vọng bài viết chia sẻ các loại mỡ bôi trơn bánh răng nhựa mà bạn nên biết này thực sự hữu ích cho bạn.