Mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm có thực sự cần thiết hay không?

 Mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm có thực sự cần thiết hay không?

Mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm có thực sự cần thiết hay không?

21:43 - 26/10/2020

Mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm có thực sự cần thiết hay không? Đâu là tiêu chuẩn của các dòng dầu mỡ an toàn thực phẩm? Cùng tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết này

Mỡ bôi trơn được dùng trong thực phẩm - loại mỡ đạt các tiêu chuẩn cao nhất về đọ bôi trơn máy móc cũng như đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của thế giới.

Nhưng mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm có thực sự cần thiết hay không và đâu là loại mỡ bôi trờn cho ngành thực phẩm an toàn nhất? Hãy để chúng tôi giúp bạn đọc giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Vai trò của dầu mỡ bôi trơn trong ngành thực phẩm

Trong ngành chế biến thực phẩm hãy chế biến đồ uống thì mỡ bôi trơn của các loại máy móc rất dễ xâm nhập vào thực phẩm và vô tình gây độc hại rất nhiều. Thông qua sự rò rỉ đó chúng sẽ đi vào thực phẩm, vì vậy nên nếu như các nhà máy không bảo dưỡng máy móc một cách không cần thận thì nguy hiểm đối với người tiêu dùng là rất cao.

Cũng từ đó mà dòng sản phẩm dầu mỡ bôi trơn dành riêng cho ngành thực phẩm đã được chế tạo nê, chúng mang trong mình những đặc điểm và tính chất riêng nhằm phù hợp với những điều kiện cũng như tính chất trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và đố uống các loại.

Dầu mỡ bôi trơn thực phẩm có vai trò đảm bảo cho các loại máy móc được hoạt động một cách ổn định, tăng năng suất và không gặp phải bất kỳ một sự cố ngang chừng nào. Và để làm tốt được vai trò này thì nhà sản xuất bắt buộc phải có sự hiểu biết tốt nhất về những quy định quốc tế cũng như có sự ám hiểu rõ ràng về quy trình và phương pháp trong sản xuất thực phẩm.

Yêu cầu và tiêu chuẩn của dầu mỡ an toàn thực phẩm

Mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm hiện đang được sử dụng rất nhiều trong thiết bị chế biến thực phẩm và nhiều ứng dụng công nghệ khác. Mỡ bôi trơn được sử dụng trong một số trường hợp như bảo vệ máy móc khỏi sự xuống cấp bởi thực phẩm, hóa học hay nước, và vai trò quan trọng nhất của dầu mỡ bôi trơn thực phẩm đó chính là làm trơn những khớp nối, vòng bi hay các đường trơn trượt, và hệ thống bôi trơn thường tập trung vào hộp kín.

Tuy nhiên để được đưa vào sự dụng đòi hỏi dầu mỡ bôi trơn phải có được những yêu cầu và tiêu chuẩn nhất định.

Theo như trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống thì sẽ có 3 loại chất bôi trơn được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm: H1, H2, H3.

- H1 là chất bơi được sử dụng tại những vị trí mà chất bôi trơn có thể tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm trong quá trình chế biến.

- H2 là chất bôi trơn được sử dụng tại những vị trí không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

- Còn H3 là chất bơi trơn có thể tiếp xúc với thực phẩm. Chất bôi trơn H3 có thể chứa các chất như: các loại dầu ăn có thể ăn được, dầu gốc khoáng... 

Trong quá trình hoạt động, chăc chắn các loại máy móc hoạt động và sản xuất sẽ có thể xảy ra việc tiếp xúc ngẫu nhiên giữ dầu mỡ bôi trơn và thực phẩm. Vậy nên mỡ bôi trơn thực phẩm cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

- Có tính trơ khi tiếp xúc với các chất dẻo và chất đàn hồi
- Có khả năng bám dính tốt để không bị rửa trôi dễ dàng, đảm bảo các ổ bi và bánh răng vận hành êm ái.
- Bảo vệ các loại máy móc khỏi sự xuống cấp cho các chất có trong các loại thực phẩm và hóa chất.
- Bên cạnh tác dụng bôi trơn, mỡ bôi trơn được dùng trong thực phẩm phải là không màu, không mùi, không vị và luôn phải đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Loại bỏ được bụi bẩn, hóa chất phát sinh trong quá trình chế biến thực phẩm.
- Chống lại được mài mòn và ngăn sản sự ma sát một cách hiệu quả, chống rỉ sét và bền với nhiệt.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến dầu mỡ bôi trơn thực phảm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn đang có như cầu tìm mua dầu mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Pec Đại Hùng để được tư vấn và báo giá một cách chi tiết hơn. Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh hóa chất, chắc chắn rằng quý khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng về giá thành cũng như chất lượng sản phẩm.