Mách nhỏ mẹo lựa chọn dầu dập kim loại phù hợp

Mách nhỏ mẹo lựa chọn dầu dập kim loại phù hợp

Mách nhỏ mẹo lựa chọn dầu dập kim loại phù hợp

10:31 - 31/12/2022

Lựa chọn đúng Dầu dập kim loại, dầu dập vuốt sâu .. với nhiều ưu điểm vượt trội giúp quá trình gia công trở nên thuận lợi hơn và nâng cao chất lượng chi tiết cần dập vuốt hay kéo cán 

Dầu Dập Kim Loại là một sản phẩm cần thiết cho các quá trình hay công đoạn gia công kim loại. Dầu Dập Kim Loại chất lượng cao là giải pháp bôi trơn tối ưu cho nhiều quy trình dập vuốt kim loại, đặc biệt là các công đoạn hay chi tiết khó như dập vuốt sâu. Hiểu đúng về chất lượng, công dụng của Dầu Dập Kim Loại giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dầu dập kim loại phù hợp cũng như tăng độ bền và tuổi thọ cho dụng cụ cắt và ép kim loại.

Khái niệm về dầu dập kim loại, dầu dập vuốt sâu là gì?

Dầu dập kim loại còn được gọi với nhiều tên khác như dầu đột dập, dầu dập vuốt sâu. Sản phẩm dầu này được sử dụng đặc chủng. Thường nó được dùng cho các máy móc có công đoạn gia công dập, vuốt. 

Trong quá trình dập, vuốt liên tục và nhiều sẽ sản sinh ra ma sát lớn. Điều này sẽ sản sinh nhiệt lượng và có thể tạo cặn. Từ đó, sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng về mặt tính chất hoặc thiết kế. Chính vì vậy, các loại dầu dập vuốt cần phải đáp ứng được tính ổn định cơ học cao. Đồng thời khả năng bôi trơn đảm bảo để tránh hư hỏng chi tiết sản phẩm. 

Dầu dập kim loại

Dầu dập vuốt sâu cho các sản phẩm có độ dày lớn

Thành phần cấu tạo dầu dập kim loại 

Dầu dập kim loại cũng phải được pha chế từ dầu gốc tổng hợp hoặc bán tổng hợp cùng hệ phụ gia chịu cực áp và chống oxi hóa. Lý do chính là khả năng vượt trội của dầu tổng hợp so với dầu gốc khoáng. Điều này hoàn toàn phù hợp với yêu cầu trong môi trường làm việc đặc thù của dầu dập kim loại. 

Quy trình làm việc của các ứng dụng

Để lựa chọn dầu dập vuốt phù hợp với ứng dụng mà bạn đang dùng. Thì chúng ta phải nắm được chắc quy trình làm việc của máy móc. 

Quy trình dập

Đối với quy trình dập thì đây là quá trình sử dụng tấm kim loại phẳng hay còn được gọi là phôi phẳng. Phôi sẽ được đặt vào khoảng trống hoặc chỗ uốn khúc của công cụ dập. Tiếp đó sẽ nhờ lực ép của máy nên bộ phận dập và khuôn sẽ ép tấm kim loại thành hình dạng theo yêu cầu. 

Dập kim loại tương đối đa dạng với các kiểu tạo hình khác nhau. Ví dụ như dập nổi, uốn cong hoặc dập gấp mép. 

Quy trình vuốt sâu 

Vuốt sâu là quá trình thực hiện để định hình kim loại. Bằng việc sử dụng phôi phẳng và khuôn định hình nhờ các tác động của lực đẩy cơ học. Khi độ sâu của chày lớn hơn đường kính của khuôn thì vuốt kim loại được gọi là vuốt sâu. Phôi được định hình bằng cách phôi phẳng tiếp xúc với vành khuôn chịu lực căng và nén tuyến tính. 

Dầu dập kim loại vuốt sau

Dầu dập vuốt cho các nguyên liệu kim loại khác nhau

Yêu cầu về chất lượng của dầu dập kim loại 

Với đặc thù tính chất của ứng dụng, thì dầu dập cũng cần sở hữu những tính năng riêng biệt. Đặc biệt là khả năng làm mát, ổn định nhiệt độ trong hệ thống. Từ đó khuôn và phôi sẽ được bảo vệ bề mặt tốt nhất. Đặc biệt là ngăn ngừa tốt hiện tượng xé rách phôi trong quá trình định hình chi tiết.

Bên cạnh đó là khả năng chống hàn dính giữa bề mặt kim loại với kim loại. Lớp dầu sẽ tạo ra lớp màng bôi trơn giữa phôi và khuôn hay trục ép. Hạn chế tình trạng mài mòn, trầy xước bề mặt kim loại. 

Các loại dầu dập kim loại phổ biến trên thị trường 

Dựa trên thành phần của dầu gốc kim loại, ta có thể phân chúng ra 3 loại chính. Cụ thể: dầu gốc nước (dầu pha nước), gốc dầu, dầu tổng hợp hoặc dầu bán tổng hợp. 

Dầu gốc nước- pha nước 

Dầu gốc nước có pha nước chứa hệ nhũ tương. Với loại dầu này, nó có tính năng làm mát tương đối tốt. Tuy nhiên, khả năng bôi trơn của nó sẽ kém hơn 2 loại còn lại. Chính vì thế, nó phù hợp sử dụng cho các ứng dụng dập có tốc độ vuốt cao và nhanh. 

Dầu vuốt kim loại gốc dầu 

Đối với sản phẩm dầu gốc dầu, tính năng bôi trơn của dầu sẽ tuyệt vời. Do đó, cho thời gian dài khi hệ thống máy móc sử dụng. 

Dầu dập kim loại gốc tổng hợp và bán tổng hợp.

Sản phẩm dầu này tương đối phổ biến trên thị trường. Ngoài khả năng làm mát rất tốt, dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp thường được sử dụng ở dạng nguyên chất. Điều này tăng cường khả năng bôi trơn cho các bề mặt chi tiết và thiết bị dập cán. 

Tham khảo thêm các sản phẩm dầu dập vuốt inox ngay dưới đây:

https://pecdaihung.com.vn/bestril-650.html

https://pecdaihung.com.vn/dau-dap-kim-loai.html

Mẹo chọn dầu dập kim loại phù hợp 

Lựa chọn theo chất liệu kim loại 

Đối với những bề mặt kim loại như đồng, đồng thau hay hợp kim đồng. Bạn tuyệt đối không nên lựa chọn các sản phẩm dầu dập kim loại có chứa các chất phụ gia Sulfur. Bởi chúng có thể phản ứng hóa học với nhau gây ra hiện tượng ăn mòn kim loại. 

Hoặc đối với những kim loại dễ bị gỉ sét như sắt. Người sử dụng nên lựa chọn các loại dầu có mức độ ăn mòn tấm đồng 1a (mức độ ăn mòn thấp nhất), hoặc 1b. 

Lựa chọn dầu dập vuốt theo độ dày chi tiết hoặc phôi

Thông thường với các chi tiết, phôi kim loại gia công dập vuốt hay kéo cán có độ dày lớn cần dầu bôi trơn cho quá trình dập vuốt có độ nhớt cao, khả năng chịu cực áp lớn và ngược lại 

Lựa chọn dầu dập vuốt kim loại theo quy trình làm việc

Đối với những quy trình vuốt sâu tạo, kéo, cán kim loại tạo ra ma sát lớn. Ta nên sử dụng dầu vuốt kim loại có độ nhớt cao. Đồng thời dầu chứa các chất phụ gia chịu cực áp. Điều này sẽ cung cấp màng dầu bôi trơn có tính bôi trơn ổn định, giúp hệ thống làm việc trơn tru. Từ đó giảm tính ma sát, tình trạng mài mòn và hư hỏng phôi. 

Một số quy trình gia công yêu cầu loại dầu dập bay hơi tức dầu dập vuốt hay thúc sâu, dầu đột dập sử dụng có khả năng bốc hơi hoàn toàn khỏi bề mặt chi tiết sau thời gian nhất định để có thể chuyển ngay sang công đoạn gia công tiếp theo mà không cần bất kỳ phương pháp vệ sinh hay tẩy rửa nào khác.

Ngoài ra, đối với các hệ thống dập vuốt trong công nghệ thực phẩm, dầu cũng cần được lựa chọn tỷ mỉ hơn. Người sử dụng nên để ý đến tiêu chuẩn FDA của dầu để phù hợp với yêu cầu môi trường làm việc. 

Dầu dập kim loại cao cấp

Dầu dập vuốt kim loại cho chi tiết cần độ hoàn thiện cao

 

Nhận tư vấn miễn phí và mẫu test về dầu dập vuốt kim loại ngay hôm nay! 

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, cung cấp đa dạng các sản phẩm dầu mỡ đặc chủng, PEC ĐẠI HÙNG là tự hào là đơn vị đồng hành cùng khách hàng trong việc trải nghiệm và sử dụng sản phẩm. Truy cập website:https://pecdaihung.com.vn để nhận tư vấn và mẫu dùng thử miễn phí sản phẩm dầu dập vuốt kim loại ngay hôm nay!