Hướng dẫn sử dụng mỡ dẫn điện đúng cách

Hướng dẫn sử dụng mỡ dẫn điện đúng cách

Hướng dẫn sử dụng mỡ dẫn điện đúng cách

17:49 - 23/10/2020

   Mỡ bôi trơn dẫn điện là một trong những dầu mỡ đặc chủng được dùng nhiều trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên để làm sao sử dụng mỡ dẫn điện hiệu quả thì rất ít người biết đến.

Hiện nay, mỡ bôi trơn dẫn điện được sử dụng với rất nhiều mục đích như bôi trơn các trang thiết bị máy móc dùng trong công nghiệp có công suất lớn, giúp cho máy móc hoạt động được ổn định hơn, giảm thiểu thời gian chết xuống mức thấp nhất. Hơn nữa còn tiết kiệm chi phí sửa chữa, cũng như chi phí đầu tư ban đầu cho máy móc.

   Bạn đã biết những gì về mỡ bôi trơn dẫn điện? 

Mỡ bôi trơn dẫn điện là gì?

Mỡ bôi trơn dẫn điện là một loại dầu mỡ đặc biệt, kết hợp giữa hóa chất và dầu tổng hợp có khả năng ổn định nhiệt cao, thành phần của nó có chứa các chất rắn có khả năng dẫn điện cao.

Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện được làm từ dầu tổng hợp ổn định hóa học, có khả năng chịu nhiệt độ cao. Chính vì vậy nó có khả năng tạo ra lớp màng bôi trơn mỏng, nhưng vô cùng ổn định, cho phép bám dính trên bề mặt tiếp xúc của những bộ ngắt mạch hay những chi tiết điện.

Nó có nhiệm vụ bôi trơn những vị trí, hay những nơi thường xuyên phải tiếp xúc với điện. Bên cạnh đó, loại mỡ chuyên dụng này còn có khả năng loại bỏ hơi ẩm, rỉ sét. Chính vì thế mỡ bôi trơn dẫ điện còn đóng vai trò như một tấm áo bảo vệ cho các thành phần máy móc, cũng như các thiết bị điện, điện tử.

Thành phần mỡ dẫn điện

Thành phần chính của mỡ bôi trơn gồm những gì?

Thành phần chính của mỡ bôi trơn dẫn điện đó chính là dầu gốc (gốc khoáng hoặc tổng hợp), chất làm đặc và các chất phụ gia.

- Dầu gốc:

 • chiếm tỉ lệ lớn khoảng 75-90% trong mỡbôi trơn. Loại dầu gốc này cũng có đặc tính gần giống với dầu gốc dùng để sản xuất dầu nhớt vì thế chất lượng của mỡ cũng tùy thuộc vào loại dầu gốc tương ứng.

- Chất làm đặc: 

 • Chiếm 10-25% có tác dụng tạo cấu trúc cho mỡ bôi trơn, giúp dầu gốc không bị tách ra khỏi mỡ, quyết định khả năng kháng nước, chịu nhiệtchịu cực áp …của mỡ.
- Chất làm đặc gồm một số loại như:
 • Lithium: khoảng nhiệt độ hoạt động từ -20 đến 100 độC.
 • Lithium phức hợp: khoảng nhiệt độ hoạt động từ -20 đến 130 độ C.
 • Polyurea: khoảng nhiệt độ hoạt động từ -30 đến 150 độ C.
 • Calcium sulfonate: khoảng nhiệt độ hoạt động từ -40 đến 280 độ C.

- Các chất phụ gia trong mỡ:

Các chất phụ gia trong mỡ chiếm khoảng 5-10% trong mỡ bôi trơn thành phẩm được pha chế thêm để đáp ứng nhu cầu sử dụng như mong muốn.

+ phụ gia chịu cực áp

+ phụ gia chịu tải

+ phụ gia chống mài mòn

+ phụ gia ức chế oxy hóa

+ phụ gia chống ăn mòn

+ phụ gia cải tiến độ dính

Vậy tác dụng của mỡ bôi trơn dẫn điện là gì?

Mỡ bôi trơn dẫn điện ngoài tác dụng bôi trơn cho những vị trí thường xuyên tiếp xúc với nguồn điện. Nó còn có một số tác dụng như:

 • Khả năng dẫn điện tốt
 • Chống lại sự hao mòn, rỉ sét kéo dài tuổi thọ cho các bộ phận máy móc, các thiết bị điện, điện tử. Ngăn ngừa sự ô xi hóa giữa các mối nối tiếp xúc điện
 • Giảm bớt sự gián đoạn của dòng điện,
 • Có khả năng đáp ứng một cách tối đa nhu cầu hoạt động của thiết bị máy móc sau một khoảng thời gian dài ngừng hoạt động.
 • Tăng cường khả năng dẫn điện, giữ độ tiếp xúc giữa các mối nối ổn định theo thời gian. Nâng cao tuổi thọ cho máy móc thiết bị.

Hậu quả của việc sử dụng phải mỡ bôi trơn giả ra sao?

Tất cả các sản phẩm bôi trơn giả, kém chất lượng đều không thể mang tới khả năng bôi trơn tốt nhất và càng không thể duy trì khả năng bôi trơn trong 1 thời gian dài. Nó sẽ rất nhanh bị thoái hóa và gây ra các phản ứng hóa học tạo ra các a xít ăn mòn, mài mòn động cơ làm hư hỏng hệ thống, giảm hiệu suất làm việc, tốn chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Chính vì lý do đó, chúng tôi khuyến cáo Khách hàng nên tìm hiểu những kiến thức căn bản trước khi lựa chọn 1 sản phẩm bôi trơn nào đó. Công ty TNHH Pec Đại Hùng là một trong những đơn vị đi đầu về chất lượng sản phẩm. Luôn đảm bảo rằng 100% sản phẩm chính hãng được bán ra thị trường được bán với giá niêm yết, thủ tục nhanh chóng, giao hàng tiện lợi phù hợp với yêu cầu của quý khách hàng.

Đặc biệt hơn khi mua sản phẩm tại Pec Đại Hùng, quý khách hàng sẽ được hướng dẫn lựa chọn và xác định lượng mỡ bôi trơn sao cho phù hợp với từng loại máy móc.