Giải pháp về mỡ bôi trơn gioăng cao su. Loại mỡ bôi trơn nào phù hợp

Giải pháp về mỡ bôi trơn gioăng cao su. Loại mỡ bôi trơn nào phù hợp

Giải pháp về mỡ bôi trơn gioăng cao su. Loại mỡ bôi trơn nào phù hợp

14:17 - 21/12/2022

Vật liệu làm gioăng cao su có tính chất đàn hồi. Chính vì thế, chúng ta không thể sử dụng loại mỡ gốc khoáng thông thường để bôi trơn chúng. Cần có loại mỡ bôi trơn giăng cao su riêng, phù hợp với từng điều kiện làm việc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tính chất, tầm quan trọng và ứng dụng của các loại mỡ bôi trơn gioăng cao su. Chắc chắn đây sẽ là bài viết bạn không thể bỏ qua! 

Tại sao gioăng cao su cần phải được bôi trơn

Bề mặt gioăng cao su ở trạng thái khô có chỉ số ma sát lớn khi chuyển động tiếp xúc với các bề mặt cao su, nhựa hay kim loại, phi kim khác. Tuy nhiên khi ở trạng thái ướt thì chỉ số ma sát trên bề mặt cao su giảm đi đáng kể. Gioăng cao su cần được bôi trơn vì việc sử dụng chất bôi trơn giúp tạo ra lớp màng bao phủ làm tăng độ ẩm, phân tách bề mặt cao su với môi trường và các vật liệu tiếp xúc khác. Chất bôi trơn cũng giúp tăng độ dẻo và độ mềm của gioăng cao su, giúp giảm thiểu xuất hiện các vết rạn nứt gây suy giảm tính đàn hồi hoặc hấp thụ nước trong quá trình sử dụng.  Giúp tăng cường khả năng chống trầy xước và tăng cường chống oxy hóa. Điều này là yếu tố quan trọng giúp giữ được độ bền và tăng tuổi thọ của sản phẩm gioăng cao su.

Tại sao cần dùng mỡ bôi trơn gioăng cao su

Mỡ bôi trơn gioăng cao su giúp nâng cao tuổi thọ gioăng phớt

Mỡ bôi trơn gioăng cao su là gì. 

Mỡ bôi trơn giăng cao su là một loại chất bôi trơn có khả năng làm kín, bảo vệ và tăng tuổi thọ cho giăng cao su. Nó là một hỗn hợp bao gồm dầu gốc và chất làm đặc, có tác dụng bảo vệ và cải thiện độ mềm mại, độ bám dính, chống oxy hóa cũng như các tác hại của môi trường cho giăng cao su. Mỡ bôi trơn giăng cao su có thể sử dụng cho nhiều mục đích, như bảo vệ giăng cao su trong các ứng dụng thực phẩm, y tế, công nghiệp, và các sản phẩm gia dụng.

Loại mỡ bôi trơn giăng cao su nào phù hợp

Trong bôi trơn công nghiệp có rất nhiều loại mỡ, tuy nhiên không phải loại mỡ bò bôi trơn nào cũng phù hợp để làm mỡ bôi trơn gioăng cao su. Bởi ngoài tính năng bôi trơn, chịu nhiệt ... thì chúng cần phải có thành phần tương thích với vật liệu làm gioăng phớt.

Gốc dầu mỡ bôi trơn gioăng cao su

Sự tương thích của các gốc dầu mỡ bôi trơn gioăng cao su

Giải pháp về mỡ bôi trơn gioăng cao su

Giải pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay để bôi trơn gioăng cao su, bánh răng, chi tiết nhựa...là các sản phẩm mỡ Silicone bôi trơn chịu nhiệt (Silicone Grease). Mỡ silicone được tạo thành dựa trên gốc dầu silicone (polydimethylsiloxane) kết hợp với chất làm đặc và hệ phụ gia phù hợp theo tỷ lệ được tính toán kỹ cho từng mục đích sử dụng cụ thể.

Đặc biệt các thành phần có trong mỡ bôi trơn silicone đều tương thích với hầu hết các loại vật liệu làm gioăng phớt. Vì vậy mỡ silicone được đánh giá là phù hợp để làm mỡ bôi trơn gioăng cao su hiệu quả trên nhiều góc độ.

Tính chất và ưu điểm của mỡ silicone-mỡ bôi trơn gioăng cao su 

Một vài tính chất cơ bản của mỡ silicone

 • Bôi trơn tốt trong nhiều điều kiện làm việc
 • Khả năng bám dính cao trên nhiều bề mặt đặc biệt bề mặt cao su, nhựa
 • Độ bền nhiệt cao. Dải nhiệt độ làm việc rộng (-500C - 3000C)
 • Kháng nước và nhiều loại dung môi rửa trôi khác
 • Cấu trúc mỡ ổn định, ít bay hơi, tuổi thọ cao
 • Tính cách điện cao ngay cả trong môi trường ẩm ướt.

Mỡ bôi trơn gioăng cao su

Mỡ silicone bôi trơn gioăng phớt cao su sở hữu khả năng chịu nhiệt tốt. Chúng có thể làm việc liên tục trong thời gian dài, chống lại sự sản sinh nhiệt lượng do ma sát tăng cao. Đọ đặc của mỡ silicone phù hợp cho nhiều ứng dụng, độ ẩm của mỡ được giữ ổn định, không dễ bay hơi. Điều này rất phù hợp với các bề mặt tiếp xúc như: cao su với cao su, cao su với nhựa, cao su với kim loại,… 

Ưu điểm nổi trội của mỡ silicone trong bôi trơn gioăng cao su

 • Thành phần mỡ tương thích với hầu hết các vật liệu làm gioăng, phớt, seal như cao su, nhựa
 • Chống ăn mòn và mài mòn tốt
 • Không thấm nước. Khả năng làm kín tuyệt vời
 • An toàn khi tiếp xúc với thực phẩm, dược phẩm, đồ uống ( với các loại mỡ silicone có chứng nhận NSF-H1)
 • Chống oxi hóa tốt, bảo vệ tính đàn hồi, không phá hủy cấu trúc vật liệu và nâng tuổi thọ cho các sản phẩm gioăng cao su, bánh răng nhựa 
 • Giá thành phù hợp, đa ứng dụng- có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp.

Top 3 sản phẩm mỡ silicone-mỡ bôi trơn gioăng cao su hiệu quả

Mỡ bò Silicone bôi trơn gioăng cao su Molyduval Siligra SS 2HV 

Các dòng sản phẩm mỡ silicone của hãng Molyduval- CHLB Đức đều được sử dụng phổ biến, trong ứng dụng làm mỡ bôi trơn gioăng cao su, mỡ bôi trơn bánh răng nhựa bởi thành phần tương thích với hầu hết vật liệu nhựa, cao su của mỡ. Với khả năng chống dính tuyệt vời, và khả năng chống nước mạnh mẽ, Molyduval Siligra SS 2HV không chỉ sử dụng cho gioăng phớt cao su, bánh răng nhựa mà nó còn được sử dụng bôi trơn và chống dính cho các khuôn đúc hiệu quả ở nhiệt độ cao cũng như các ứng dụng yêu cầu an toàn thực phẩm. 

Loại Mỡ bôi trơn gioăng cao su phù hợp nhất

Mỡ silicone bôi trơn và làm kín cho vàn vòi, gioăng phớt Molyduval Siligra TS 3 

Mỡ bôi trơn Molyduval Siligra TS 3 thuộc dòng sản phẩm mỡ silicone cực kỳ cao cấp với phụ gia bôi trơn rắn PTFE có tính tương thích cao, an toàn với các loại gioăng phớt theo nhiều nguồn khuyến cáo từ các nhà sản xuất.

Mỡ thích hợp và cực kỳ hiệu quả trong việc làm chất bôi trơn và làm kín van vòi trên dây chuyền chiết rót đồ uống, seal phớt, khớp nối, vòng bi các loại và nhiều bộ phận làm từ nhựa hoặc cao su, EPDM...  Thành phần chất bôi trơn  rắn PTFE làm tăng hiệu suất bôi trơn, khả năng chịu nhiệt và chống chịu hóa chất của mỡ. Mỡ có thể được sử dụng để bôi trơn nhựa, cao su và các vật liệu đàn hồi khác trong các tiếp xúc với kim loại, bôi trơn cho các chi tiết làm từ ceramic (gốm sứ)

Mỡ bôi trơn gioăng cao su G.A Bessil 25.

G.A Bessil 25 là mỡ bôi trơn Silicone đạt chuẩn tiêu chuẩn an toàn về thực phẩm NSF H-1, vì thế nó được ứng dụng nhiều cho các ngành công nghệ thực phẩm. 

Thành phần chính silicone của G.A Bessil 25 cho phép mỡ hoàn toàn có thể sử dụng để bôi trơn gioăng phớt cao su, hay các bánh răng nhựa. Tính đa năng cao của Bessil 25 tương thích với nhiều ứng dụng. 

 

Mỡ bôi trơn gioăng cao su

Một số lưu ý quan trọng khi chọn mỡ bôi trơn giăng cao su

 • Thành phần mỡ bôi trơn: Chọn mỡ bôi trơn có thành phần công bố tương thích với vật liệu làm gioăng phớt cùng với chứng nhận an toàn thực phẩm nếu có yêu cầu 
 • Độ mềm và độ dẻo: Chọn mỡ bôi trơn gioăng cao su có độ cứng phù hợp với yêu cầu sử dụng như khả năng làm kin trong môi trường có áp lực.
 • Khả năng chống oxy hóa: Chọn mỡ bôi trơn có khả năng chống oxy hóa tốt để giữ tính đàn hồi và nâng cao tuổi thọ gioăng cao su .
 • Giá cả: Chọn mỡ bôi trơn có giá cả phù hợp với chất lượng và tính năng mong muốn.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Chọn mỡ bôi trơn được sản xuất từ những thương hiệu lớn, nhà cung cấp uy tín và có kinh nghiệm trong ngành.

Chúng tôi hy vọng, qua bài viết trên sẽ phần nào giúp Quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đúng sản phẩm mỡ bôi trơn gioăng cao su phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế mà sản phẩm đem lại.

PEC ĐẠI HÙNG không chỉ là đơn vị cung cấp đa dạng các sản phẩm dầu, mỡ bôi trơn đặc chủng. Mà chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng tìm kiếm lựa chọn đúng sản phẩm dầu mỡ bôi trơn phù hợp với yêu cầu.

Để tìm hiểu thêm về các dòng dầu mỡ bôi trơn khác, truy cập nhanh tại: Sản phẩm dầu mỡ bôi trơn đặc chủng