Dầu xích chịu nhiệt là gì? Cách bôi trơn và làm sạch hệ thống xích tải

Dầu xích chịu nhiệt là gì? Cách bôi trơn và làm sạch hệ thống xích tải

Dầu xích chịu nhiệt là gì? Cách bôi trơn và làm sạch hệ thống xích tải

14:38 - 27/10/2021

Dầu xích chịu nhiệt là gì? Ưu-nhược điểm của dầu bôi trơn xích tải và Cách lựa chọn dầu bôi trơn xích phù hợp cũng như cách làm sạch hệ thống xích sau thời gian dài hoạt động. Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau:  

   Không giống như các dây xích thông thường, các loại dây xích nhỏ ngắn như xích xe máy, xe đạp... Xích tải trong các thiết bị, dây chuyền công nghiệp thường có cấu tạo phức tạp hơn, khối lượng và độ dài lớn hơn, thời gian làm việc liên tục dài hơn, điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn các loại xích thông thường kể trên. Chính vì vậy ma sát tạo ra hay độ mài mòn trên hệ thống xích tải là rất lớn nếu không duy trì tốt lớp màng dầu bôi trơn xích tải, việc dùng dầu bôi trơn xích hay loại dầu xích chịu nhiệt phù hợp, đúng yêu cầu chủng loại là rất quan trọng để duy trì sự hoạt động trơn tru của hệ thống xích tải này.

Dầu xích chịu nhiệt là gì?

   Dầu xích chịu nhiệt hay còn gọi là dầu bôi trơn xích, dầu bôi trơn xích tải làm việc ở nhiệt độ cao. Đây là loại dầu có thành phần đặc biệt để có thể hoạt động tốt và bôi trơn liên tục ở nhiệt độ cao (đến > 650 oC), tải trọng cao, môi trường ăn mòn mạnh... cho các dây chuyền xích lò sấy hay hệ thống xích tải chuyên dụng trong công nghiệp.

 

dầu xích chịu nhiệt

   

Thành phần, cách lựa chọn và ứng dụng của dầu xích chịu nhiệt  

   Dầu xích chịu nhiệt là loại dầu bôi trơn đặc biệt có thành phần cơ bản được phối trộn theo công thức giữa : Dầu gốc ( khoáng, bán tổng hợp, tổng hợp) và hệ phụ gia thích hợp ( chống mài mòn, chịu tải, chống oxi hóa, chống tạo cặn, tạo màu, cải thiện độ nhớt....).

   Có nhiều cách để xác định, lựa chọn đúng chủng loại dầu xích chịu nhiệt. Tuy nhiên có thể căn cứ vào thành phần của dầu xích, cấu tạo hệ thống xích tải, điều kiện làm việc của thiết bị để chúng ta có thể lựa chọn các loại dầu xích chịu nhiệt phù hợp và chính xác với nhu cầu sử dụng của thiết bị :

   *Điều kiện làm việc của thiết bị : Nhiệt độ, vận tốc, tải trọng khi vận hành, thời gian và phương pháp bổ xung dầu bôi trơn.

   *Công năng hay ứng dụng của thiết bị trong từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất cũng liên quan mật thiết đến điều kiện làm việc của thiết bị như :

   - Hệ thống xích máy sấy văng, hoàn tất vải, in ấn

   - Hệ thống xích tải, con lăn thiết bị sấy, ép gỗ

   - Dây chuyền xích lò sấy sơn tĩnh điện

   - Xích lò nướng bánh, băng tải xích dây chuyền sấy, rửa, đóng gói, xử lý rau, củ, quả, thực phẩm, dược phẩm, đồ uống hay đông lạnh

   - Các chi tiết cơ khí khác vận hành trong cùng điều kiện

Ưu điểm và các đặc tính kỹ thuật cần thiết của dầu xích chịu nhiệt trong quá trình sử dụng. 

   Trong điều kiện làm việc ở nhiệt độ cao ( từ > 100 oC), tải trọng lớn... các liên kết hydro cacbon có trong dầu thường bị phá hủy mạnh gây ra sự đứt gãy của các liên kết này, đây là nguyên nhân dẫn đến chất lượng và tuổi thọ dầu suy giảm so với ban đầu. Do vậy các chủng loại dầu xích chịu nhiệt gốc khoáng thường không được khuyến cáo trong việc bôi trơn ở nhiệt độ cao mà phần lớn dầu xích chịu nhiệt được phối trộn từ dầu gốc tổng hợp với rất nhiều ưu điểm và đặc tính vượt trội so với dầu gốc khoáng:

 • Không độc hại, an toàn với người sử dụng
 • Dải nhiệt độ làm việc rộng ( -30 -> +250 oC), không gây dính kẹt, dễ dàng khởi động hệ thống xích tải ở điều kiện nhiệt độ thấp hay sau thời gian dài ngưng máy.
 • Chịu được nhiệt độ cao đến rất cao ( ->300 oC )
 • Có khả năng thẩm thấu nhanh và đồng đều đến các điểm ma sát.
 • Bôi trơn tốt ở nhiệt độ cao, tải trọng cao, màng bôi trơn dày giúp phân tách các bề mặt ma sát hiệu quả, tiết kiện điện năng vận hành thiết bị.
 • Khả năng bám dính tốt, không văng tóe gây nhiễm bẩn sản phẩm trong quá trình sử dụng.
 • Có khả năng tự làm sạch xích sau mỗi chu kỳ bôi trơn mới, ít tạo cặn cứng, dễ vệ sinh, làm sạch trong suốt quá trình sử dụng ( tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì)
 • Tuổi thọ cao, ít tổn thấy do bốc hơi, chu kỳ tái bôi trơn dài, tiết kiệm chi phí.
 • Chống oxi hóa và mài mòn tốt
 • Tương thích với vật liệu chế tạo xích, các yếu tố cấu thành hệ thống xích và không gây ăn mòn lớp sơn phủ thiết bị (đặc biệt với xích tải dây chuyền sơn tĩnh điện).
 • Phù hợp với các phương pháp bôi trơn thủ công và tự động.
 • Có thành phần đặc biệt đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, dược phẩm NSF/USDA-H1/Halal/Koshor….

Cách sử dụng dầu xích chịu nhiệt hiệu quả và phương pháp làm sạch hệ thống xích tải.

   Cách sử dụng dầu xích chịu nhiệt

   Thông thường sau một khoảng thời gian nhất định tùy điều kiện làm việc thực tế, lớp dầu bôi trơn xích sẽ giảm dần khiến cho hệ thống xích bị khô, ma sát tăng sẽ làm cho xích chuyển động trở nên khó khăn, tiếng ồn lớn, nhiệt độ và sự mài mòn tăng nhanh… Đây là thời điểm thích hợp để bổ xung dầu bôi trơn cho hệ thống xích tải. Tùy vào kiểu xích, có nhiều cách để bôi trơn cho xích như :

  - Thêm dầu bôi trơn xích tải bằng Phương pháp bôi trơn thủ công như nhỏ giọt, tra dầu, dùng cọ quét… lên các điểm ma sát, khớp nối, bề mặt xích, rãnh dầu, các chốt xích, rãnh trượt, thanh dẫn hướng… 1 lớp dầu vừa đủ để bôi trơn xích trong thời gian quy định.

  - Thêm dầu xích chịu nhiệt bằng hệ thống bơm dầu tự động hoặc bán tự động gắn trên hệ thống xích bằng cách đổ thêm dầu bôi trơn xích với lượng vừa đủ theo dung tích bồn chứa. Khi đó dầu xích chịu nhiệt sẽ tự động được bơm thêm vào hệ thống xích theo thời gian đã cài đặt.

Dầu bôi trơn xích

   Phương pháp làm sạch hệ thống xích tải.

   Với hầu hết các loại dầu xích chịu nhiệt hiện tại, sự hình thành cặn trong quá trình bôi trơn xích ở nhiệt độ cao hay môi trường làm việc nhiều bụi bẩn, hơi ẩm, hóa chất….là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên với các loại dầu bôi trơn xích có chất lượng cao thì lượng cặn hình thành trên xích sẽ là rất nhỏ, tính chất cặn mềm, dễ dàng vệ sinh hay làm sạch. Và với các loại dầu bôi trơn xích có chất lượng kém thì ngược lại, người sử dụng sẽ rất khó khăn trong việc loại bỏ lớp cặn này, nó gây ra hiện tượng hao dầu khi bôi trơn xích, khó khởi động ở nhiệt độ thường, tăng ma sát và sự mài mòn, tiêu hao năng lượng lớn cũng như làm giảm đáng kể tuổi thọ của xích…

   Chính vì vậy để loại bỏ lớp cặn sau thời gian dài sử dụng dầu bôi trơn xích chịu nhiệt thì cần định kỳ làm vệ sinh xích bằng các biện pháp như dùng khí nén để thổi sạch bụi bẩn trên bề mặt xích, loại bỏ cặn tại các đĩa xích, khớp nối thanh dẫn hướng, đường trượt. Nếu lượng cặn hình thành nhiều có thể phải tháo toàn bộ xích và vệ sinh từng mắt xích.

   Tùy điều kiện thực tế định kỳ hàng năm có thể sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng để tẩy rửa và làm sạch cáu cặn bám sâu vào các điểm khuất trên hệ thống xích. Phương pháp này hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian ngưng máy để vệ sinh như cách đã đề cập phía trên.

   Đối với xích và hệ thống xích trong dây chuyền chế biến, đóng gói thực phẩm, rau, củ, quả, hải sảni, xích lò nướng bánh… dầu xích chịu nhiệt cần tuân thủ tiêu chuẩn NSF-H1, chất tẩy rửa và làm sạch hệ thống xích cũng phải dùng loại chuyên dụng riêng so với xích các hệ thống    không liên quan đến yêu cầu an toàn thực phẩm.

Đại diện bán hàng và phân phối các sản phẩm dầu xích chịu nhiệt chất lượng cao

   Pec Đại Hùng hiện là đại diện bán hàng, nhập khẩu  và phân phối các sản phẩm dầu xích chịu nhiệt của hãng Brugarolas, Molyduval tại VN.

   Dải các sản phẩm dầu xích chịu nhiệt : ….. do chúng tôi cung cấp đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt phía trên cho hầu hết nhu cầu bôi trơn thiết bị của nhiều ngành công nghiệp khác nhau tại VN.

   Chi tiết các sản phẩm dầu xích chịu nhiệt, xin vui lòng tham khảo thêm :

https://pecdaihung.com.vn/dau-boi-tron-dac-biet-brugarolas/dau-xich-chiu-nhiet