Có nên sử dụng dầu mỡ bôi trơn hay không?

Có nên sử dụng dầu mỡ bôi trơn hay không?

Có nên sử dụng dầu mỡ bôi trơn hay không?

18:31 - 13/10/2020

Có nên sử dụng dầu mỡ bôi trơn hay không? Sử dụng dầu mỡ có thực sự hiệu quả? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết ngày hôm nay 

Có nên sử dụng dầu mỡ bôi trơn hay không là vấn đề rất đáng quan tâm của rất nhiều người trong quá trình vận hành cũng như sử dụng máy móc. Bởi lẽ việc thêm dầu mỡ để máy móc có thể vận hành một cách trơn tru sẽ có thể giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị đó. Tuy nhiên sẽ có tác dụng phụ nếu như chúng ta không biết sử dụng hoặc sử dụng sai những loại dầu nhớt bôi trơn.

Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng pecdaihung.com.vn tìm hiểu về những điều nên và không nên trong việc sử dụng dầu mỡ bôi trơn ngay trong bài viết ngày hôm nay!

Dầu mỡ bôi trơn là gì? Công dụng có thực sự hiệu quả?

Dầu mỡ bôi trơn hay còn gọi là mỡ chịu nhiệt là sản phẩm pha chế của quá trình pha chế giữa dầu gốc cao cấp, chất làm đặc và hệ phụ gia. Trên thực tế mỡ bôi trơn sẽ có tính chất bôi trơn và chống ma sát, chống ăn mòn và đặc bệt là những tính năng của chúng sẽ không bị thay đổi khi ở nhiệt độ cao.

Có khá nhiều loại dầu mỡ bôi trơn và chắc chắn rằng chúng cũng sẽ có những cấu trúc khác nhau nhằm thích hợp được với những ổ bi các loại khớp xoay và lắc, các ổ đỡ chịu tải nặng, tốc độ chậm hoặc trung bình. Mỡ bôi trơn sẽ có thể giúp các loại thiết bị máy móc tăng thêm tuổi thọ cho các bộ phận bên trong cũng như giúp giữ nhiệt được đảm bảo ở mức trung bình.

Có nên sử dụng dầu mỡ bôi trơn hay không?

Trong quá trình hoạt động cũng như vận chuyện động cơ của các loại thiết bị tất yếu chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất cặn bã động lại ở bên trong, làm giảm đi năng suất hiệu quả của các loại thiết bị đó.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà người ta thường chú ý đến thời gian sử dụng các thiết bị máy móc để thay mới dầu bôi trơn mỗi khi sử dụng. Bởi dầu mỡ bôi trơn được xem như là yếu tố quan trọng để suy trì sự sống và sự tồn tại của các thiết bị máy móc.

Việc các cỗ máy, thiết bị được hoạt động một cách bình thường thì chắc chắn rằng không thể thiếu được sự có mặt của dầu mỡ nôi trơn. Sau một quá trình hoạt động quá nhiều, bên cạnh việc bị ma sát thì bản thân chúng cũng sẽ tự sản sinh ra một lượng nhiệt khá lớn từ hoạt động ma sát đó. Vậy làm sao để có thể giải quyết được vấn đề này? Dầu mỡ bôi trơn sẽ phát huy hết công dụng của mình, giúp làm mát cũng như tránh tình trạng động cơ bị quá nhiều nhiệt. Chính vì vậy nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm không lo về việc máy móc bị hư hại hay giảm năng suất khi hoạt động.

Trên thực tế, khi sử dụng dầu mỡ bôi trơn, các bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ sẽ được bao bọc bằng một lớp màng mỏng, có tác dụng hạn chết tiếp xúc với không khí đồng thời tránh được hiện tượng oxi hóa dẫn dến tét rỉ.

Có rất nhiều sự cố có thể xảy ra trong việc bạn sử dụng nhầm lẫn các loại dầu mỡ bôi trơn không thích hợp. Với một số người sủ dụng dầu mỡ bôi trơn không thích hợp thì trước mắt các động cơ vẫ có thể hoạt động bình thường và không có vấn đề gì tuy nhiên hậu quả sẽ rất nghiêm trọng sau một thời gian tiếp tục sử dụng như vậy.

Với cách lý giải rõ ràng này chúng tôi đã gửi đến các bạn câu trả lời tổng quan và đầy đủ nhất. Tuy nhiên hậu quả của việc sử dụng dầu mỡ bôi trơn không đúng cách sẽ có tác động xấu đến hoạt động hay năng suất động cơ các chi tiết máy của bạn. Vậy nên trước hết bạn nên tìm hiểu rõ những chắc năng hoạt động của các thiết bị mà bạn đang sử dụng để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.


Như vậy, việc sử dụng dầu mỡ bôi trơn rất cần thiết đến việc duy trì cũng như hoạt động của các động cơ, thiết bị. Hi vọng rằng những thông tin được chia sẻ trên bài viết sẽ giúp bạn đọc tự trả lời được cho mình câu hỏi "Có nên sử dụng dầu mỡ bôi trơn hay không?". Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian quan tâm đến bài viết!