Bạn đã biết đến mỡ bò thực phẩm hay mỡ bôi trơn thực phẩm?

Bạn đã biết đến mỡ bò thực phẩm hay mỡ bôi trơn thực phẩm?

Bạn đã biết đến mỡ bò thực phẩm hay mỡ bôi trơn thực phẩm?

11:20 - 31/12/2022

Mỡ bò thực phẩm, mỡ bôi trơn thực phẩm là tên gọi quen thuộc của loại mỡ bôi trơn dùng trong ngành sản xuất chế biến thực phẩm, dược phẩm hay đồ uống...

Mỡ bò thực phẩm hay mỡ bôi trơn thực phẩm là một trong những dòng sản phẩm chuyên dụng quen thuộc. Chúng được sử dụng cho các hệ thống máy móc, thiết bị trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. Vì đặc thù ứng dụng, mỡ bôi trơn sẽ tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm, đồ uống. Chính vì vậy, mỡ bò thực phẩm đòi hỏi nhiều tính chất và tiêu chuẩn khắt khe hơn so với các loại mỡ bôi trơn thông thường khác. Bài viết ngày hôm nay, hãy cùng PEC ĐẠI HÙNG chúng tôi tìm hiểu về các thông tin hữu dụng xoay quanh loại mỡ bò bôi trơn thực phẩm này!

Thông tin chung về mỡ bò thực phẩm, mỡ bôi trơn thực phẩm 

Mỡ bò thực phẩm có chức năng chính như các loại chất bôi trơn khác. Tuy nhiên, đặc điểm của sản phẩm là được sử dụng riêng cho máy móc sản xuất thực phẩm. Ví dụ như các hệ thống máy sản xuất, pha chế thực phẩm, đồ uống hay dược phẩm. Vì thế, sản phẩm mỡ bò thực phẩm cần được tuân thủ khắt khe và đáp ứng các tiêu chuẩn về thành phần có trong mỡ cũng như độ an toàn cấp thực phẩm. 

Mỡ bò thực phẩm, mỡ bôi trơn thực phẩm

Phân cấp chất lượng của mỡ bò thực phẩm

*H1: Chất bôi trơn có khả năng tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm trong quá trình sản xuất. Thành phần đáp ứng quy định FDA 21 CFR 178.3570 

*H2 : Chất bôi trơn không có khả năng tiếp xúc với sản phẩm về mặt kỹ thuật

*H3 : Dầu hòa tan, các sản phẩm này được chấp nhận về mặt hóa học để sử dụng cho móc treo, xe đẩy ...với mục đích làm sạch và ngăn ngừa gỉ sét

*3H : Dầu 3H là dầu trắng cấp dược phẩm, được định nghĩa là phụ gia thực phẩm và mức tối đa của chúng trong thực phẩm được xác định theo 21 CFR 172 (C).

*HT1: Chất lỏng truyền nhiệt có tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm

Các chứng nhận chất lượng của mỡ bôi trơn thực phẩm 

*NSF: NSF International là tổ chức chứng nhận bên thứ ba độc lập được công nhận chuyên kiểm tra và chứng nhận các sản phẩm để xác minh rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe cộng đồng này. Các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn này mang nhãn hiệu NSF. 

*USDA : Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, cơ quan quy định việc quản lý các nhà máy chế biến thực phẩm (thịt, cá, trứng..), đồng thời là các ngành công nghiệp nước giải khát, rượu bia, bánh kẹo, trái cây, dược phẩm, mỹ phẩm .. thức ăn chăn nuôi

*FDA : Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Cơ quan kiểm soát yêu cầu việc tuân thủ các chất phụ gia bôi trơn và nguyên liệu

*Halal : Tiêu chuẩn thực phẩm được chế biến theo các nghi thức và phương pháp tôn giao của đạo Hồi

*Kosher :Tiêu chuẩn thực phẩm chế biến theo luật ăn kiêng của người Do Thái

Ứng dụng của mỡ bò thực phẩm 

Như đã nói ở trên, mỡ bò thực phẩm dùng để bôi trơn cho các chi tiết máy, đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm. Hỗ trợ hệ thống máy móc đảm bảo được độ trơn tru trong sản xuất. Đồng thời là khả năng giảm sự mài mòn, tạo cặn trong hệ thống máy. Từ đó duy trì tuổi thọ của các chi tiết máy, tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới. 

Mỡ bò bôi trơn thực phẩm thường dùng cho các chi tiết thanh nhỏ, vòng bi, khớp nối. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng cho các hệ thống bôi trơn tập trung, hộp số kín. 

Tính chất của mỡ bò phụ thuộc và môi trường làm việc

Đặc thù của hệ thống máy móc sản xuất thực phẩm là môi trường rất khắc nghiệt. Ví dụ như nhiệt độ lớn và thường xuyên thay đổi đổi ngột, môi trường có độ ẩm cao, tích hơi nước. Vì thế đòi hỏi tính chất làm việc trong nhiệt độ cao, kháng nước. Do đó, tính chất hóa học của mỡ cần được đảm bảo sự ổn định. 

Khi tiếp xúc với các chất dẻo và đàn hồi, mỡ bôi trơn thực phẩm cần đảm bảo được độ trơ nhất định. Khi sử dụng mỡ bôi trơn, chúng ta không thể đảm bảo 100% việc rò rỉ của mỡ tiếp xúc với thực phẩm. Vì thế, mỡ thực phẩm phải đáp ứng được nhu cầu không mùi, không vị, và không độc hại. Nhằm tránh ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị và sự an toàn của thực phẩm. 

Thành phần cấu tạo mỡ bôi trơn thực phẩm 

Tương tự như các mỡ bôi trơn thông thường, mỡ bò thực phẩm được phân làm 3 loại dựa trên thành phần chính là gốc dầu với công thức :

Thành phần mỡ bôi trơn thực phẩm : Dầu gốc + chất làm đặc + phụ gia .

Dầu nhớt gốc khoáng 

Dầu gốc khoáng có nguồn gốc từ dầu mỏ bởi dầu thô hoặc dầu khoáng trắng parafin . Những loại dầu này đã được tinh chế cẩn thận để đảm bảo các tính chất không màu, không mùi, và không vị. Tất cả những tiêu chí này phải đạt chuẩn theo quy định được nêu rõ trong Tiêu đề 21 CFR 178.3620. 

Dầu nhớt gốc tổng hợp 

Chất bôi trơn tổng hợp trong mỡ bôi thường là este hoặc olefin. So sánh với dầu gốc khoáng, đây là gốc dầu có độ bền oxy hóa cao hơn đáng kể. Vì thế chúng rất thích hợp để làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tốc độ cao và tuổi thọ dài. 

Dầu gốc bán tổng hợp

Là sự kết hợp của dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp phía trên

3 dòng sản phẩm mỡ bôi trơn thực phẩm, mỡ bò thực phẩm chất lượng nhất hiện nay

Mỡ bôi trơn thực phẩm Molyduval

Đây là dòng sản phẩm mỡ thực phẩm cao cấp có xuất xứ từ Đức. 

MOLYDUVAL sản xuất chất bôi trơn đặc biệt cho ngành công nghiệp từ gần 50 năm. Trong quá khứ, sự phát triển của chất bôi trơn cấp thực phẩm tổng hợp đặc biệt là một tiêu điểm của hãng. Kết quả là một loạt sản phẩm không dầu khoáng ra đời như : dầu bánh răng, các sản phẩm đặc biệt như bột nhão lắp ráp cho ốc vít, dầu máy nén, dầu xích chịu nhiệt, mỡ lỏng bôi trơn bánh răng, dầu cắt và nhiều hơn nữa. Các đặc tính kỹ thuật rất tốt của các chất bôi trơn này không chỉ giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe mà còn dẫn đến giảm khoảng thời gian bảo trì và hệ số ma sát là thấp nhất. Điều này đặc biệt có giá trị đối với máy móc thực phẩm và đồ uống tốc độ cao hiện nay làm việc với tốc độ cao nhất để đạt năng suất tốt nhất.

Mỡ bò thực phẩm, mỡ bôi trơn thực phẩm Molyduval

Tính ứng dụng cao của các sản phẩm MOLYDUVAL H1

Molyduval được coi là nhà cung cấp các sản phẩm phổ biến bậc nhất trong các dòng mỡ bôi trơn. Có được điều này, không chỉ hiệu suất sử dụng của nó hiệu quả. Mà còn là tính đa dạng, áp dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. 

Từ chất bôi trơn cho gioăng phớt, làm kín khít van, seal. Cho đến việc bôi trơn cho các chi tiết bộ phận bằng cao su. Tính chống dính của mỡ hiệu quả, giúp cho nó được sử dụng là một chất tách khuôn bánh, khuôn thực phẩm hữu ích. 

Mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm Brugarolas

Brugarolas luôn tập trung đầu tư nhiều nguồn lực và công nghệ cho các sản phẩm dầu mỡ bôi trơn thực phẩm chuyên dụng. Hàng loạt sản phẩm mỡ bò thực phẩm của Brugarolas được cấp chứng nhận quốc tế Hoa Kỳ NSF về độ an toàn thực phẩm. Chính vì thế, các sản phẩm đến từ Brugarolas hầu hết tương thích đối với các hệ thống dây chuyền sản xuất thực phẩm tại Việt Nam. 

Các công đoạn xử lý dầu mỡ nhà Brugarolas rất cẩn thận, chặt chẽ. Từ nguyên liệu đầu vào thô cho đến các công đoạn chế biến, đóng gói.  Quá trình kiểm tra nghiêm ngặt nhất đó là về khả năng nhiễm độc của dầu mỡ. Bởi trong ngành sản xuất thực phẩm dây chuyền, việc bôi trơn cho máy móc là bắt buộc.

Mỡ bò thực phẩm SKF

Mỡ bò thực phẩm SKF được biết đến là các dòng sản phẩm bôi trơn đa năng. Chúng rất phù hợp cho ứng dụng bôi trơn các chi tiết vòng bi trong máy móc thực phẩm. Với khả năng chịu nhiệt cao, các dòng sản phẩm SKF giảm thiểu tối đa tình trạng đóng cặn kim loại trong các hệ thống nhiệt độ khắc nghiệt. 

SKF cho ra mắt các dòng sản phẩm được nghiên cứu và phù hợp với các điều kiện làm việc khác nhau. Chính vì thế, người sử dụng hoàn toàn có thể chọn ra sản phẩm thích hợp với nhu cầu sử dụng. 

PEC ĐẠI HÙNG - địa chỉ mua & bán đầu mỡ bôi trơn thực phẩm/ mỡ bò thực phẩm uy tín 

Chúng tôi tự hào là thương hiệu nhiều năm phân phối và cung cấp các sản phẩm về mỡ bôi trơn thực phẩm, mỡ bò thực phẩm, mỡ bôi trơn silicone,... 

PEC ĐẠI HÙNG luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng các sản phẩm phù hợp, cách dùng và bảo quản phù hợp nhất. Liên hệ ngay website:https://pecdaihung.com.vn để nhận tư vấn miễn phí ngay hôm nay!